Mẹo nhận biết tinh bột nghệ và bột nghệ thông thường

Tinh bột nghệ nguyên chất có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt sản phẩm này với các loại bột nghệ thông thường.

Tác dụng của tinh bột nghệ đối với sức khỏe

Theo nhiều nghiên cứu, tinh bột của nghệ vàng có tác dụng tăng khả năng kháng viêm, chống oxy hóa và chống khuẩn, đồng thời, hỗ trợ chữa các bệnh về dạ dày, hành tá tràng, gan… Ngoài công dụng chống một số bệnh ngoài da như vẩy nến, ban đỏ hệ thống, mụn…, sản phẩm còn giúp loại bỏ chất độc có trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch và tránh bị nhiễm trùng.

Tinh bột nghệ còn góp phần đốt cháy lượng mỡ thừa, giúp người dùng giảm cân an toàn. Đối với lĩnh vực làm đẹp, chất curcumin có trong sản phẩm không chỉ giúp đẩy lùi sắc tối melanin gây nám, sạm da và tàn nhang, mang lại làn da trắng hồng mà còn giúp làm liền các vết sẹo do mụn gây ra và loại bỏ nhiều loại vết thâm.

Phân biệt bột nghệ, tinh bột nghệ và tinh bột nghệ tách tinh dầu

Bột nghệ

Bột nghệ là củ nghệ phơi hoặc sấy khô được nghiền nhỏ, chưa loại bỏ chất xơ và các tạp chất không cần thiết, do vậy dễ gây nóng gan khi dùng. Thông thường, khoảng 1,5-2 kg củ nghệ tươi phơi khô sẽ xay được một kg bột nghệ.

Bột nghệ là củ nghệ phơi hoặc sấy khô được nghiền nhỏ, chưa loại bỏ chất xơ và các tạp chất không cần thiết, do vậy dễ gây nóng gan khi dùng. Thông thường, khoảng 1,5-2 kg củ nghệ tươi phơi khô sẽ xay được một kg bột nghệ.

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, bột nghệ dễ bị nhầm lẫn với tinh bột nghệ chuẩn. Hơn nữa, do quá trình chế biến bột nghệ thường được tiến hành bằng biện pháp xay nghiền thủ công đơn giản rồi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời nên hàm lượng curcumin bị mất dần.

Bột nghệ thành phẩm có màu vàng đậm, nồng mùi nghệ, vị đắng, bột không mịn. Khi đem hòa với nước, bột sẽ lắng cặn và có váng tinh dầu nổi lên trên. Bột này thường dùng để tạo màu cho món ăn và ít có giá trị sử dụng trong dược, mỹ phẩm.

Tinh bột nghệ thường

Để thu được một kg tinh bột nghệ thường, người ta phải sử dụng từ 20 đến 30 kg củ nghệ. So với bột nghệ, tinh bột nghệ nguyên chất đã được tách bỏ nhựa và dầu nên không gây nóng gan cho người sử dụng.

Để làm tinh bột nghệ thường, người ta đem nghệ tươi xay nhuyễn, hoà với nước, qua nhiều lần lọc chất xơ rồi đem phơi khô

Để làm tinh bột nghệ thường, người ta đem nghệ tươi xay nhuyễn, hoà với nước, qua nhiều lần lọc chất xơ rồi đem phơi khô. Tuy nhiên, sau khi lọc nhiều lần như vậy rồi đem phơi sấy thủ công thì hàm lượng curcumin trong nghệ cũng không còn nhiều.

Tinh bột nghệ tách tinh dầu

Quy trình chế biến tinh bột nghệ tách tinh dầu là củ nghệ tươi chọn lọc được đem rửa sạch, gọt vỏ khử trùng và loại bỏ các axit nhựa bằng hơi nước, sau đó đem thái lát, sấy khô. Thay vì phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, dễ làm hao hụt lượng curcumin, người ta sấy gián tiếp bằng hệ thống năng lượng mặt trời ở 60 độ C. Nghệ miếng sau khi sấy khô được nghiền và sàng lọc chất xơ cùng các tạp chất rồi đưa vào chưng cất bằng hệ thống cuốn hơi nước hiện đại để tách tinh dầu.

Hỗn hợp này rất mịn, lại được tách tinh dầu nên không gây nóng gan cho người dùng như nghệ tươi, bột nghệ hay tinh bột nghệ thường. Bên cạnh đó, curcumin – hàm lượng quan trọng của nghệ vàng cũng được giữ lại tối đa.

Hoàng Hà – Vnexpress

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG